10 สายพันธุ์แมวที่ถูกดัดแปลง จากฝีมือมนุษย์

คงไม่มีใครในโลกที่ไม่ชอบความน่ารักน่าชังของบรรดาแมวเหมียวทั้ง หลาย ที่ถูกมนุษย์นำมาพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์จากสัตว์ป่าหน้าขน จนกลายเป็นตุ๊กตาหน้าแบ๊วที่พร้อมให้คุณกอดตลอดเวลา
นอกจากนี้มนุษย์ยังได้เปลี่ยนแมวบางสายพันธุ์จนไม่เหลือความเป็นแมวโดย ไม่รู้ตัว และนี่คือ 10 สายพันธุ์แมวที่ถูก “สร้าง” ขึ้นมาเพื่อสนองความ “ต้องการ” ของมนุษย์ล้วนๆ

 

1.Devon Rex

มองผ่านๆ อาจคิดว่ามันเป็นแมวไร้ขน แต่ความจริงแล้วขนของ Devon Rex นั้นสั้นมาก แถมยังแข็ง หยาบ และขึ้นหนาแน่นจนเรียกว่าสามารถกันน้ำได้เลย
ซึ่งลักษณะขนแบบดังกล่าวนอกจากจะไม่ใช่ขนแบบปกติที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แล้ว ยังทำให้แมว Devon Rex มีปัญหาในเรื่องการทำความสะอาดขนของตัวเองพอสมควร แต่โชคดีที่มันเป็นแมวที่เชื่องและว่านอนสอนง่ายจนสามารถพาออกไปเดินเล่น พร้อมสายจูงได้ ไม่งั้นมันอาจกลายเป็นแมวที่ไม่มีคนอยากเลี้ยงไปแล้ว

 

2 Scottish Fold (หูพับ)

คงไม่มีแมวตัวไหนเหมาะจะเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาเท่าจะแมวหูตก Scottish Fold อีกแล้ว ความน่ารักของมัน ทำให้หลายๆ คนลืมจุดบกพร่อง ในเรื่องของการได้ยินที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่เมื่อเทียบกับแมวทั่วไปได้เลยที เดียว
แถมหูที่พับลงมายังทำให้ยุ่งยากในการทำความสะอาดมากขึ้น ฉะนั้นนี่เป็นแมวน่ารักสำหรับคนที่เอาใจใส่จริงๆ ไม่ใช่แค่มีตังค์ก็เลี้ยงได้

 

3. Japanese bobtails

ถ้าใครอยากรู้ว่าเจ้าแมวนำโชค หรือแมวนางกวักของญี่ปุ่นมีต้นแบบมาจากแมวพันธุ์ไหน ก็ต้องเป็นเจ้า Japanese bobtails นี่แหละ
แมวเหมียวที่มีหางขดเป็นก้อนเหมือนหางกระต่าย ที่นอกจากจะเป็นอุปสรรคในการวิ่งของมันแล้ว ยังทำให้แมวพันธุ์นี้มีสมดุลร่างกายแย่กว่าแมวพันธุ์อื่นอย่างเห็นได้ชัด งานนี้มนุษย์อาจจะชอบใจ แต่สำหรับเจ้าเหมียวแล้ว…ก็ไม่รู้สินะ

4. ขาวมณี

หนึ่งในแมวสยามหายาก สีขาวปลอด และมีดวงตาสองสี ซึ่งเป็นแมวราคาแพงมากทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ เพราะเชื่อว่าเป็นแมวที่ให้โชคลาภแก่คนเลี้ยง และเป็นสัญลักษณ์ของไทยอีกด้วย
…เออ เท่าที่ฟังดูก็ไม่มีปัญหาอะไรนี่หว่า ก็อาจใช่ครับ ถ้าไม่เพราะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะบังเอิญมีแมวขาวมณีที่ไม่ได้สืบเชื้อสายมากจากแมวสยาม แถมยังมีสัญลักษณ์พื้นฐานคือ ตาสองสีและขนขาวปลอดเหมือนกันเป๊ะ แต่มีลักษณะขนและรูปทรงที่ต่างกัน ซึ่งนั่นทำให้เราพูดได้เต็มปากว่า ขาวมณี เป็นแมวไทย

 

 

5.savannah

หากคุณต้องการแมวที่ยังมีความเป็นสัตว์ป่าเต็มเปี่ยมและเชื่องพอๆ กับสุนัขละก็ savannah คือคำตอบสุดท้ายสำหรับคุณ เพราะนี่เป็นแมวที่จะทำให้คุณเหมือนไม่ได้เลี้ยงแมวอยู่เลย
มันไม่ค่อยส่งเสียงร้อง แต่ชอบขู่มากกว่า แถมยังชอบเล่นน้ำเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะในตู้ที่คุณเลี้ยงปลาไว้ วันดีคืนดีปลาของคุณอาจหายไปและเหลือแค่แมวตัวเปียกนอนอยู่บนโซฟา
และไม่ต้องห่วงว่าแมวพันธุ์นี้จะถูกสุนัขหรือสัตว์อื่นรังแกนะ เพราะขนาดและความดุของมัน อาจทำให้คุณต้องห่วงว่ามันจะไปทำอะไรสัตว์อื่นที่ตัวเล็กกว่าหรือขนาดพอๆ กันมากกว่า

 

6.Teacup Persian

ไม่เพียงสุนัขที่ทำไซส์ Teacup ออกมาขาย แมวใหญ่ๆ อย่างเปอร์เซียก็โดนเหมือนกัน แถมขนาดโตเต็มวัยของ Teacup Persian ยังหนัก 7 ปอนด์ ซึ่งเป็นขนาดไม่ถึงครึ่งของเปอร์เซียขนาดปกติที่โตเต็มที่ด้วยซ้ำ
ซึ่งนั่นทำให้ Teacup Persian มีปัญหาด้านสุขภาพมากกว่าเปอร์เซียซะอีก ทั้งระบบทางเดินหายใจที่แย่กว่า มีความอ่อนไหวต่ออากาศ อาหาร น้ำ และยามากกว่าอีกด้วย

 

7.Munchkin cats

เราเคยพูดถึงความเตี้ยของสุนัขที่ส่งผลต่อการสืบพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งแมวเองก็มีปัญหานี้เช่นกัน และจากการคัดสรรสายพันธุ์อย่างพิถีพิถัน ทำให้ญี่ปุ่นสามารถสร้างแมวที่มีขาสั้นมาก…
มากจนมันไม่สามารถมีชีวิตในแบบของแมวได้ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปีน การกระโดด การขับถ่าย และในบางตัวยังมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวจนกลายเป็นแมวที่ขี้เกียจเดินไปซะ ดื้อๆ และแม้ว่า Munchkin cats จะถูกจัดให้เป็นแมวสายพันธุ์แท้ แต่ก็มีโรคทางพันธุกรรมที่ร้ายแรง เช่น การผิดรูปของกระดูกสันหลังตามมาด้วย

 

8 Pixie-Bob

หลายคนคงชื่นชอบเสน่ห์ของแมวป่าตัวใหญ่ที่เรียกว่า Bob จนนำไปสู่การผสมข้ามสายพันธุ์เพื่อสร้างแมวป่าที่หน้าตาเหมือน Bob แต่ตัวเล็กกว่ามากและถูกเรียกว่า Pixie-Bob
ซึ่งเป็นแมวที่มีเสียงร้องแปลกที่สุดในโลก เพราะมันไม่ได้ร้องเมี๊ยวๆ แต่กลับทำเสียงที่ไม่มีทั้งในแมวป่าและแมวบ้านขึ้นมาเอง แต่ถ้าคุณต้องการแมวที่สามารถควบคุมด้วยสายจูงได้ละก็ Pixie-Bob คงเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกใจคุณเป็นพิเศษ

 

9.Minskin

ผลผลิตจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง ลูกผสมของ Devon Rex และ Munchkin กับ Sphynx ซึ่งผลที่ได้คือแมว Sphynx ที่มีขนเหมือน Devon Rex แต่ขาสั้นกว่า Munchkin
และความสำเร็จนี้ไม่เพียงเป็นการนำลักษณะเด่นของทั้งสามสายพันธุ์มารวม กัน แต่ยังนำข้อเสียของทั้งสามสายพันธุ์มารวมกันด้วย ทำให้ Minskin เป็นแมวอายุสั้น มีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง และยังต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ

 

 

10 Sphynx

คงไม่มีแมวไร้ขนพันธุ์ใดมีชื่อเสียงมากเท่า Sphynx อีกแล้ว แต่ท่ามกลางชื่อเสียงอันโด่งดังราวกับดาราในแสงสปอร์ตไลท์ Sphynx ก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ไม่ค่อยจะปกติเท่าไหร่
เพราะมันเป็นแมวเพียงสายพันธุ์เดียวในโลก ที่เกิดมาพร้อมอาการแพ้น้ำมันที่ผลิตออกมาเพื่อทำให้ขนเงางาม ซึ่งทำให้มันเป็นแมวที่ต้องอาบน้ำอาทิตย์ละครั้งเพื่อชำระน้ำมันดังกล่าวออก ไปจากผิว และด้วยความที่มันไร้ขนจึงทำให้มันแพ้ความเย็นอย่างรุนแรงอีกด้วย

เครดิตข้อมูล spokedark.tv , http://www.wtfintheworld.com